🍃 Là con người, là tự nhiên, là vẻ đẹp, là lúc để đổi thay! 🍃

Tâm sự của người cha

Tâm sự của người cha "ngoại quốc"

Những đứa con là tài sản lớn nhất của cha mẹ

Sau một thời gian dài sinh sống tại Việt Nam, tôi kết hôn với một người phụ nữ Việt và trở thành cha của một cô con gái Việt Nam. Tôi là người Hà Lan. Tôi vẫn luôn tự nhủ rằng nơi tôi đã đến một phần nào giải thích về nhận thức của mình về tầm quan trọng trong việc bảo vệ con cái: Măc dù tất cả đều xuất phát từ tình yêu thương vô hạn với con cái mình, nhưng ở mỗi quốc gia và mỗi nền văn hoá, nhận thức của chúng ta thật sự có rất nhiều khác biệt. Tôi sống ở châu Á nhưng nhìn nhận mọi việc dưới con mắt của một người châu Âu.

Vậy điều khác biệt đó thực chất là gì? Tôi thường được nghe cha mẹ tôi nói rằng “Những đứa trẻ của tôi sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn chúng tôi”. Tôi hỏi họ lý do tại sao. Và tại sao chúng tôi không thể cùng hưởng thụ một cuộc sống tươi đẹp (như nhau)? Cha mẹ tôi trả lời rằng, những đứa trẻ thời hiện đại sẽ được sử dụng những sản phẩm tối tân nhất và có thể mua được bằng tiền. Nhưng họ chưa bao giờ nghĩ đến về những mối nguy hại của những sản phẩm hiện đại đó.

Tôi muốn nói đến một sản phẩm cụ thể, cũng chính là chuyên môn của tôi, đó chính là dòng sản phẩm chúng ta dung hằng ngày để vệ sinh cơ thể như xà phòng, sữa tắm hay dầu gội đầu… Và đặc biệt là các sản phẩm kháng khuẩn. Nói về các sản phẩm trên thị trường, tôi chưa bao giờ hết ngạc nhiên khi mọi người vẫn thường nói rằng con cái họ đang sử dụng các sản phẩm rửa tay có tác dụng diệt vi khuẩn chỉ trong 7 giây. Thật vây, tôi tin chắc là các sản phẩm này làm được điều đó. Nhưng, có bao giờ bạn tự hỏi, nếu một loại hoá chất có thể tiêu diệt 99.9% vi khuẩn sau 7 giây, liệu nó có thể tiêu diệt thêm được những gì nữa?

 Con gái của tôi sẽ không bao giờ sử dụng xà phòng diệt khuẩn!

 Tại sao ư? Bởi vì tôi muốn bảo vệ con mình từ mọi nguồn nguy hại, và trong trường hợp này, nguồn nguy hại đến từ ‘triclosan’. Thành phần ‘triclosan’ chiếm tới khoảng 75% trong các loại xà phòng diệt khuẩn, tuy nhiên, theo hiệp hội Thực Phẩm và Dược Phẩm, việc sử dụng các sản phẩm có chứa triclosan không hề mang lại lợi ích thay vì chỉ rửa tay với xà phòng truyền thống và nước sạch. Vậy thì tại sao các nhà sản xuất vẫn sử dụng triclosan? Đơn giản thôi! Chi phí sản xuất sẽ rẻ hơn rất nhiều! Tôi tin tưởng rằng, giống như mối quan tâm của bậc cha mẹ đối với con cái ngày càng tăng lên, luật pháp sẽ sớm ra những quyết định mới trong việc nghiêm cấm sử dụng các loại thành phần độc hại trong hoá mỹ phẩm nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng.

 Vậy tôi thực sự cần bảo vệ con gái mình như thế nào?

 Là cha mẹ, chúng ta vẫn thường nhắc nhở con cái phải rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh… Tuy nhiên, có một số điều mà các bậc cha mẹ cần lưu tâm đến khi chọn cho con mình sản phẩm rửa tay hàng ngày.

  1. Xà phòng diệt khuẩn không hề hiệu quả hơn so với xà phòng truyền thống và nước. Sau 42 năm nghiên cứu cùng với hàng loạt những thí nghiệm cho thấy rằng: Không hề có bằng chứng nào cho thấy triclosan mang lại những lợi ích về sức khoẻ so với xà phòng truyền thống.
  2. Xà phòng diệt khuẩn mang tới nguy cơ làm suy giảm hệ miễn dịch và vì thế con gái tôi sẽ không có khả năng chống tại ngay cả những loại vi khuẩn thông thường. Và Hiệp Hội Sức Khoẻ Thế Giới WHO gọi đây là một mối nguy hại đối với sức khoẻ của người dân trên toàn thế giới bởi lẽ các loại vi khuẩn đã phát triển mạnh hơn và có khả năng làm vô hiệu hoá các loại kháng sinh khi đưa vào cơ thể.
  3. Thành phần triclosan trong xà phòng diệt khuẩn có thể làm rối loạn hooc-mon ở người. Điều này đã được chứng minh qua các thí nghiệm khoa học trên chuột, ếch và các loài động vật khác. Đối với cơ thể người, các mối nguy hại bao gồm khả năng gây vô sinh, dậy thì sớm ở trẻ, béo phì hoặc là nguyên nhân gây ung thư.
  4. Xà phòng diệt khuẩn chứa triclosan có thể tiềm ẩn các nguy cơ bệnh tật khác, đặc biệt là nguy cơ làm gia tang dị ứng ở trẻ bao gồm dị ứng với các loại ngũ cốc (lạc) hay dị ứng phấn hoa.
  5. Xà phòng diệt khuẩn là mối nguy hại cho môi trường, cho dù bản than bạn không sử dụng sản phẩm chứa triclosan, loại hoá chất này sẽ ngấm sâu vào nguồn nước mà chúng ta uống. Và tất cả sẽ quay trở lại xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

Chúng ta đều yêu thương con cái mình, phải vậy chứ?

Tất nhiên là vậy rồi. Một người làm cha, làm mẹ sẽ luôn mong những điều tốt đẹp nhất đến với con mình. Và chúng ta cũng sẽ luôn sẵn sàng học hỏi những điều mới – đây là điều tôi vẫn luôn làm. Mặc dù chính tôi cũng đã từng không hề hay biết về những điều mà tôi được biết ngày hôm nay nhưng chúng ta sẽ luôn có những bài học mới mỗi ngày. Và tất nhiên, tôi không thể tự mình thực hiện tất cả những nghiên cứu cho các sản phẩm của mình, tôi sử dụng những thông tin đã được kết luận và nghiên cứu sau nhiều năm từ những vị bác sĩ và các trung tâm nghiên cứu khoa học dành tiếng. Họ nói rằng, bạn chỉ cần những thao tác rửa tay đơn giản cùng xà phòng tự nhiên trong khoảng 30 giây sẽ giữ cho bạn một đôi bàn tay sạch và khoẻ mạnh.

Đây là cam kết của bản thân tôi, để mang đến những gì tốt nhất cho con tôi và con của bạn!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN!

Các phản hồi 0

Để lại phản hồi

Các phản hồi cần duyệt trước khi đăng