🍃 Là con người, là tự nhiên, là vẻ đẹp, là lúc để đổi thay! 🍃

SINTERKLAAS VÀ ÔNG GIÀ NOEL: MỘT CÂU CHUYỆN THÚ VỊ

SINTERKLAAS VÀ ÔNG GIÀ NOEL: MỘT CÂU CHUYỆN THÚ VỊ

Tôi là người Hà Lan nhưng đang sống ở Việt Nam, những năm qua Tôi đều thấy Lễ Giáng Sinh ngày càng được biết đến, cùng với Ông Già Noel, dĩ nhiên. Năm nay, hơn bao giờ hết, Lễ Giáng sinh đang rộn rã hơn bao giờ hết với những trang hoàng lộng lẫy, hãy nhìn xung quanh bạn. Thế nên, Tôi nghĩ đến lúc để kể cho bạn câu chuyện về Ông Già Noel. Nó bắt nguồn từ xa xưa.

Câu chuyện về Thánh Nicholas

Thánh Nicholaas được gọi là Sinterklaas ở Hà Lan và Bỉ. Vậy đó là ai? Thánh Nicholas sinh năm 270 tại Patara – Lycia ở Đế chế Đông La Mã, hiện đang ở Antalya ở Thổ Nhĩ Kỳ. Khi ông mười chín tuổi, ông trở thành linh mục. Ông qua đời vào ngày 6 tháng 12 năm 342. Ở Hà Lan và Bỉ, người ta cho rằng Thánh Nicholas đến từ Tây Ban Nha. Điều này có lẽ là do di cốt của ông đã được chuyển đến Ý trong nhiều thế kỷ sau khi ông qua đời. Nơi này nằm trong tay Tây Ban Nha trong một thời gian dài. Ở nhiều quốc gia khác ở châu Âu, lễ hội thiếu nhi Thánh Nicholas cũng được tổ chức, nhưng cách giải thích của văn hóa dân gian thay đổi theo quốc gia và khu vực.

Thánh Nicholas là một giám mục và thực hiện nhiều phép lạ. Ông đã giúp mọi người sống sót nếu họ nghèo. Ông đã làm điều này bằng cách ném thức ăn và đá quý vào nhà. Bởi vì Thánh Nicholas đã tạo ra nhiều phép lạ trong cuộc đời của mình, anh ta đã được Giáo hội Công giáo La Mã tuyên bố là một vị Thánh. Vào thế kỷ 13, ngày tên của Ngài được đặt vào ngày 6 tháng 12. Vào ngày 5 tháng 12, mọi người đang tổ chức "sinh nhật" của Ngài để tri ân một người đàn ông tốt. Ông không có quà, nhưng, vì là một vị thánh tốt, Ông đã tặng quà cho những người khác.

Bởi vì Ngài được tuyên bố Thánh, nhiều truyền thuyết đã đi khắp nơi. Câu chuyện sau đây đã để lại nhiều truyền thống, chẳng hạn như rắc kẹo và đưa ra những điều bất ngờ, cũng là những đồng tiền sô cô la vàng đến từ đây.

Một nhà quý tộc từ Myra nghèo đến mức anh ta không còn có thể trả của hồi môn cho ba cô con gái của mình. Và vì không có của hồi môn, nên các cô con gái không có ai chịu cưới. Các cô gái có nguy cơ không bao giờ có chồng và tệ hơn: các cô gái sẽ phải dựa vào mại dâm để sống. Sau đó, Đức cha Nicholas quyết định can thiệp. Vào buổi tối, Ngài đến nhà của những cô gái nghèo với ánh sáng của mặt trăng. Ngài đã ném tiền xu nhiều lần cho đến khi có đủ tiền cho của hồi môn cho ba cô gái.

Vào thời cổ đại, thần Wodan là một người tốt bụng như vậy. Wodan ‘được’ Giáo hội Công giáo biến thành Thánh Nicholas. Điều này, bởi vì nhà thờ Rome không thể loại bỏ được hình ảnh của Wodan trong tâm trí với các tín đồ. Nhà thờ cố gắng đảo ngược đảo ngược tình thế bằng cách cho Wodan một "sự đổi mới": với một chiếc áo khoác của giám mục trên cơ thể nhiều lông tóc và một chiếc mũ trên đầu. Thay vì một tia sét, sự thay thế của Wodan đã được trao cho một quyền trượng cong ở phía trên. Con ngựa đen trở thành một con ngựa trắng. Thần Wodan đã được giải thích thành Thánh Nicholas  và ông được tuyên bố là bạn của trẻ em.

Sinterklaas có người giúp việc gọi là Petes và họ luôn ở bên Ông. Không có sự rõ ràng về nguồn gốc của Petes. Nhưng nó có lẽ là một đứa trẻ mồ côi người Ethiopia đã ở lại với Thánh như một lời cảm ơn. Chiếc mũ có lẽ bắt nguồn từ cái đầu phương Đông che "mũ Phrygian" thường chỉ được giáo hoàng đeo. Sinterklaas luôn đi trên mái nhà vào ban đêm. Điều này là do Ông không muốn được nhìn thấy. Bằng cách này, Ông và nhân viên Pete có thể ném tất cả những món quà qua ống khói.

Câu chuyện về ông già Noel (Santa Claus)

Santa Claus Mỹ thực sự giống như Saint Nicholas ở Tây Âu. Santa Claus có tính cách giống như Thánh Nicholas. Chỉ có Ông ấy là một Ông già hạnh phúc di chuyển trên một chiếc xe trượt tuyết được kéo bởi tám con tuần lộc. Chiếc xe trượt tuyết này có đầy những món quà, chẳng hạn như đồ chơi. "Santa Claus" cũng có một túi đầy quà, giống như Sinterklaas. Ông trượt trong không khí từ ống khói đến ống khói với chiếc xe trượt tuyết của mình. Ông xuống ống khói để lấp đầy tất của trẻ em. Ở Scandinavia có một người tương tự: Joelman. Điều này cũng sử dụng một chiếc xe trượt tuyết với tuần lộc ở phía trước. Ông ấy mang lại khả năng sinh đẻ và quà tặng.

Santa Claus có nguồn gốc từ Hoa Kỳ vào năm 1626 khi một con tàu Hà Lan đến đó với hình tượng "Sinter Claes". Đó là bởi vì Nicholas là vị thánh bảo trợ của những người đi biển. Những người trên tàu muốn thiết lập một thuộc địa, thuộc địa này trở thành New Amsterdam: ngày nay là New York. Các thủy thủ mang theo phong tục Hà Lan với họ và vì vậy một nhân vật hào phóng đã được giới thiệu đến "thế giới mới".

 

Ông già Noel uống Coca Cola

Ông già Noel lần đầu tiên được giới thiệu là một người đáng sợ, nhưng may mắn thay, ông ngày càng trở nên thân thiện hơn theo thời gian. Vì Coca-Cola, Santa Claus đã thực sự thay đổi thành một người đàn ông ngọt ngào và tốt bụng. Năm 1931, Coca-Cola muốn bán đồ uống ngọt hơn cho trẻ em. Do luật pháp không cho phép trẻ em trong đó có hình ảnh quảng cáo, họ phải tìm cách tiếp cận nhóm mục tiêu của mình. Được ủy quyền bởi Coca-Cola, Haddon Sundblom đã hình dung ra một ông già Noel thân thiện. Anh ta vẽ một người đàn ông vui vẻ trong bộ đồ màu đỏ tươi nổi tiếng và cổ áo lông trắng. Tám tuần lộc của Santa Claus đều có tên vào năm 1822: Blitzen, Comet, Cupid, Dancer, Dasher, Donner, Prancer và Vixen. Nhưng với tuần lộc, hầu hết mọi người nghĩ ngay đến Rudolf chú tuần lộc mũi đỏ của bài hát nổi tiếng. Con Rudolf này chỉ xuất hiện trong bức tranh vào năm 1939. Sau đó, Robert L. May đã tạo ra con tuần lộc thứ chín. Trẻ em mong chờ ông già Noel hàng năm vì những món quà. Những món quà này phải được thực hiện và gói đẹp đẽ. Công việc này được thực hiện bởi yêu tinh của ông già Noel. Những nàng tiên sống trong nhà của Ông ấy và làm quà cho trẻ em ở tất cả các quốc gia trong suốt cả năm.

Vì vậy, có một sự tương đồng lớn giữa Saint Nicholas (Sinterklaas) và Santa Claus (Ông già Noel): họ thực sự có nguồn gốc từ cùng một người đàn ông: Nicholas of Myra.

Các phản hồi 0

Để lại phản hồi

Các phản hồi cần duyệt trước khi đăng