Triclosan: Không dùng triclosan và xà phòng diệt khuẩn khác

Thế giới cũng như Việt Nam hiện đang ở giữa giai đoạn 'phát cuồng' về kháng khuẩn. Từ xà phòng và kem đánh răng cho đến bài chơi và đồ bếp, thực sự là một thách thức để tìm ra một sản phẩm mà không hiện hữu trong phiên bản kháng khuẩn. Đặc tính chính của những sản phẩm này là dựa trên chất diệt khuẩn gọi là triclosan để làm chúng ‘siêu vệ sinh'

Nghĩ rằng dường như khôn ngoan nếu chiến đấu vi khuẩn tại mọi chỗ, theo chuyên gia, việc bao bọc gia đình bạn với các chất diệt khuẩn thực sự không phải là ý tưởng tốt. Vì một điều, sống trong môi trường siêu vệ sinh trớ trêu thay lại không thực sự khoẻ mạnh. Một lý thuyết gọi là Hygiene Hypothesis cho rằng khi cơ thể chúng ta ngừng chạm trán với vi khuẩn và vi rút hàng ngày, hệ miễn dịch sẽ ngưng chiến đấu như chức năng của chúng. Khi điều này xẩy ra, chúng ta sẽ đối mặt với việc gia tăng rủi ro của bệnh dị ứng, hen suyễn và các loại bệnh khác.

Ngoài ra còn có những vấn đề của bản thân triclosan. Tiếp xúc với thuốc trừ dịch hại tổng hợp này, chất mà hiện nay được tìm thấy trong nước tiểu của 75% của những người được kiểm tra mà có liên quan đến ung thư, rối loạn nội tiết tố, tổn thương gan, và các vấn đề sức khỏe khác. Triclosan cũng là một chất gây ô nhiễm nghiêm khi nó biến đổi trong môi trường thành các hoá chất rất độc hại bao gồm một dạng của dioxin và chloroform gây ung thư. Và có bằng chứng đó có thể góp phần vào việc tạo ra việc kháng thuốc mới trong việc chống lại "siêu vi trùng".

Rõ ràng triclosan không phải là một loại thuốc trừ dịch hại chúng ta muốn trong ngôi nhà của mình, xung quanh trẻ em hoặc ở trong cơ thể chúng ta. Nó cũng không phải là một thứ mà bất cứ ai cũng cần để thực hành vệ sinh tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc rửa tay bằng xà phòng thông thường đã đủ để có tác dụng trong việc loại bỏ vi khuẩn như sử dụng xà phòng chống khuẩn. Rất nhiều nhóm, bao gồm Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ và Bác sĩ Trách nhiệm xã hội, đã bước ra chống lại việc sử dụng triclosan.

Để giữ triclosan ra khỏi nhà của bạn, tránh sử dụng bất cứ điều gì có nhãn kháng khuẩn. Đọc các luận điệu ấy trên tất cả mọi thứ từ tất cho đến các sản phẩm chăm sóc cá nhân cho bé potties đào tạo cho đến chế phẩm vệ sinh. Bỏ qua bất kỳ sản phẩm nào có chứa triclosan hay cho rằng họ là kháng khuẩn và khử mùi.

Vẫn còn lo ngại về vi trùng? Dạy con bạn thường xuyên và đúng cách rửa tay. Sau khi xoa xà phòng với nước ấm, chúng nên xoa kỹ lưỡng trong 20 giây, chú ý đến móng tay, cổ tay của họ, và không gian giữa các ngón tay. Điều đó sẽ giữ cho chúng khỏe mạnh hơn ở trường học, nhà trẻ, và những nơi khác, nơi vi trùng tụ tập. Một nghiên cứu cho thấy kết quả việc rửa tay thường xuyên làm giảm 45% các bệnh hô hấp mà không cần đến thuốc trừ dịch hại.

Tháng 11 26, 2014

Để lại phản hồi

Các phản hồi cần duyệt trước khi đăng